Chi Rau đắng

Chi Rau đắng
Rau đắng đất (Glinus oppositifolius) ở Ấn Độ.
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Core eudicots
Bộ (ordo)Caryophyllales
Họ (familia)Molluginaceae
Chi (genus)Glinus
L., 1753
Các loài
Xem bài viết.
Danh pháp đồng nghĩa
Rolofa Adanson

Chi Rau đắng (danh pháp khoa học: Glinus) là chi thực vật có hoa gồm các loài cây nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc họ Cỏ bình cu (Molluginaceae) được mô tả lần đầu tiên bởi Carl Linnaeus. Chúng chủ yếu là các loài thân thảo hàng năm, lá có phủ lớp lông mờ. Hạt hình thận được chứa trong quả nang. Hầu hết chúng đều được con người sử dụng thường xuyên, một số loài dùng làm cây thuốc, một số loài dùng làm thực phẩm.

Ẩm thực

Rau đắng được dùng để chế biến hay ăn kèm các món canh và lẩu như canh rau đắng,[1] cháo cá quả rau đắng,[2] lẩu cháo ếch rau đắng, lẩu cá kèo,...

Danh sách loài

  • Glinus bainesii
  • Glinus herniarioides
  • Glinus lotoides - loài điển hình của chi.
    • Glinus lotoides var. virens
  • Glinus microphyllus
  • Glinus oppositifolius
  • Glinus orygioides
  • Glinus radiatus
  • Glinus runkewitzii
  • Glinus sessiliflorus
  • Glinus setiflorus

Hình ảnh

Chú thích

  1. ^ Đức Kháng, Canh rau đắng, Báo Nhân dân
  2. ^ Thanh Nga (3 tháng 10 năm 2011), Cháo cá tràu rau đắng – món ngon chốn đồng quê, Báo Lao động

Liên kết ngoài

  • USDA Thông tin loài cây: các loài cây Bắc Mỹ
  • Thực vật Bắc Mỹ: Glinus
  • Thực vật Trung Quốc: Glinus
  • Tư liệu liên quan tới Glinus tại Wikimedia Commons


Hình tượng sơ khai Bài viết liên quan đến bộ Cẩm chướng này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s