Bánh hồ đào pêcan

Bánh hồ đào pêcan
BữaTráng miệng
Xuất xứVùng phía nam Hoa Kỳ
Thành phần chínhHạt hồ đào pêcan và mật ngô
Năng lượng thực phẩm
(cho mỗi khẩu phần)
503 kcal (2106 kJ)
  • Nấu ăn: Bánh hồ đào pêcan
  •   Media: Bánh hồ đào pêcan

Bánh hồ đào pêcan (tiếng Anh: pecan pie) là một loại bánh làm từ hạt hồ đào pêcan, có thêm trứng, bơ và đường. Một vài biến thể có thể dùng đường nâu, rỉ đường, siro hoặc mật ong. Loại bánh này thường được chế biến trong các dịp lễ hội. Hầu hết các công thức bánh hồ đào đều có thêm muối và vani làm phụ gia, hay là sô-cô-larượu whisky ngô. Bánh này ăn kèm với kem tươi hoặc kem vani.[1][2][3]

Loại bánh này có nguồn gốc từ khu vực phía nam Hoa Kỳ. Các nhà khảo cổ học tìm ra bằng chứng ở bang Texas cho thấy người Mỹ bản địa đã dùng hạt hồ đào từ 8.000 năm trước.[4] Từ pecan trong tiếng Anh có nguồn gốc từ từ pakani trong tiếng Algonquin, có nghĩa là các loại hạt.[5][6][7]

Tại Mỹ, bánh gắn liền với các lễ hội như Giáng SinhTạ ơn.

Hình ảnh

  • Một miếng bánh thành phẩm
    Một miếng bánh thành phẩm
  • Bánh cho lên khay để nướng
    Bánh cho lên khay để nướng

Tham khảo

  1. ^ Edge, John T. (2007). The New Encyclopedia of Southern Culture: Volume 7: Foodways. The University of North Carolina Press. tr. 223. |ngày truy cập= cần |url= (trợ giúp)
  2. ^ McWilliams, James (2013). The Pecan: A History of America's Native Nut. University of Texas Press. tr. 120–122. |ngày truy cập= cần |url= (trợ giúp)
  3. ^ The FOURnet Information Network. “Bourbon Pecan Pie – Recipes – Cooks.com”. cooks.com.
  4. ^ Haedrich, Ken (2004). Pie: 300 Tried-and-True Recipes for Delicious Homemade Pie. Harvard Common Press. ISBN 978-1-55832-254-7.
  5. ^ “pecan, n.”. OED Online. Oxford University Press. tháng 3 năm 2016. < French (Mississippi Valley) pacane (1712; 1721 in the source translated in quot. 1761 at sense 1) < Illinois pakani (= /paka?ni/); cognates in other Algonquian languages are applied to hickory nuts and walnuts. Compare Spanish pacano (1772; 1779 in a Louisiana context). |url= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
  6. ^ Lynne Olver. “Food Timeline: history notes-pie & pastry”. foodtimeline.org. "Pecan pie" section. Truy cập ngày 5 tháng 4 năm 2016.
  7. ^ Ladies' Home Journal, Volume 15 By Louisa Knapp, Edward William Bok

Liên kết ngoài

  • x
  • t
  • s
Bánh Mỹ
Ngọt
  • Crisp táo
  • Bánh táo
  • Bánh đậu
  • Bánh dâu đen
  • Bánh đáy đen
  • Bánh dâu đen
  • Bánh Bob Andy
  • Bánh bơ sữa
  • Bánh hạt điều
  • Bánh anh đào
  • Bánh chess
  • Bánh voan
  • Bánh kem
  • Bánh Derby
  • Bánh chiên
  • Bánh nho
  • Bánh chanh
  • Bánh Maraca
  • Bánh Mississippi Mud
  • Bánh đậu phộng
  • Bánh hồ đào pêcan
  • Bánh bí ngô
  • Bánh đại hoàng
  • Bánh chanh Ohio
  • Bánh mật (Mỹ)
  • Bánh khoai lang
  • Bánh đường
  • Bánh quả óc chó
Bánh bí ngô
Bánh bí ngô
Mặn
  • Bánh hình cá
  • Bánh nồi
  • Bánh thịt Natchitoches
Nhà sản xuất
  • Hostess
  • Kellogg's
  • Little Debbie
  • Marie Callender's
  • Mrs. Smith's
  • Sara Lee
  • Công ty Tasty Baking